Copyright 2024 - สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
Display # 

การเสนอชื่ออายุรแพทย์ดีเด่นและอายุรแพทย์รุ่นใหม่โดดเด่น ประจำปี พ.ศ. 2563 ( hits : 1841)

     ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จัดตั้งรางวัลอายุรแพทย์ดีเด่น ด้านครูแพทย์ ด้านวิชาการ ด้านการบริการทางคลินิค ด้านการบริการชุมชน ด้านบริการในพื้นที่ขาดแคลนและอายุรแพทย�...

อ่านวารสารเบาหวาน บน smartphone หรือ tablet ผ่าน ookbee ( hits : 2036)

     อ่านวารสารเบาหวาน บน smartphone หรือ tablet ผ่าน ookbee  ปีเก่าสามารถโหลดได้ฟรี ปี2561 ราคาเพียง 60-80บาท ช้อปช่วยชาติ อ่านวารสารเบาหวานผ่านอุ๊กบี สั่งซื้อผ่าน smartphone หรือ tablet https://www.ookbee.com/search?keyword=%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A...

เมนูอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ กับโรคเบาหวาน ( hits : 2861)

     โรคเบาหวาน มีต้นเหตุของโรคที่หลากหลาย แต่ที่สำคัญคือการควบคุมเบาหวานนั้น อาหารที่รับประทานเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นความเข้าใจในการเลือกบริโภคอาหารเป็นสิ่งสำคัญ          อย่างไรก...

Glucocorticoid-induced diabetes mellitus (GIDM) ( hits : 17898)

     Glucocorticoid (Steroid) เป็นยาต้านการอักเสบที่ใช้ในการรักษาโรคได้หลายๆ เช่น โรคหอบหือ ถุงลมโป่งพอง nephrotic syndrome, systemic lupus erythematosis หรือโรคผิวหนังบางชนิด อย่างไรก็ดี หากใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ในขนาดสูงและ/ห�...

เบาหวาน ไม่เบาใจ ( hits : 3635)

     โครงการ “For Your Sweetheart” เกิดขึ้น เพื่อให้คนไทยได้ตระหนักถึงโรคแทรกซ้อนของเบาหวานที่ควบคุมไม่ดี โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือด https://www.youtube.com/watch?v=JDavz2kyHgE ใครมั่นใจว่าเก๋า อยากให้ลองดู แล้วจะต้�...

Diabetic ketoacidosis and hyperosmolar hyperglycemic syndrome: review of acute decompensated diabetes in adult patients ( hits : 14249)

     ภาวะน้ำตาลสูงวิกฤติ แบ่งเป็น 2 ประเภท  1. DKA เป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เลือดเป็นกรด คีโตนคั่ง -> wide anion gap metabolic acidosis, ketonemia   - มีภาวะขาดอินซูลิน - มีการเพิ่มขึ้นของ counterregulatory hormones โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก�...

เป็นเบาหวานตั้งครรภ์ ได้หรือไม่? ( hits : 6766)

     เป็นเบาหวานตั้งครรภ์ ได้หรือไม่? คำตอบคือ ได้แน่นอน ถ้ามีการเตรียมตัวที่ดี การตั้งครรภ์โดยไม่มีการเตรียมตัวจะส่งผลไม่ดีต่อแม่ทำให้มีความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนเรื้อร...

การงดอาหารเป็นช่วงๆ กับการลดน้ำหนักในผู้เป็นเบาหวาน ( hits : 8805)

     ความอ้วนและการลดนํ้าหนักคงเป็นหนึ่งในเรื่องที่หลายคนกังวลทุกครั้งที่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ ในวันนี้อยากหยิบยกหนึ่งในพฤติกรรมการกินตามกระแสที่สุดแสนจะร้อนแรงอย่าง Intermitten...

โรคเบาหวาน คืออะไร ( hits : 394860)

     โรคเบาหวาน คือ โรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยขบวนการนี้เกี่ยวข้องกับอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ควบ�...

เลือดหนึ่งหยด ช่วยชีวิตคุณได้ ( hits : 18665)

     เลือดหนึ่งหยด ช่วยชีวิตคุณได้  Test 1 drop -> stop DKA เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากตับอ่อนถูกทำลายจากภูมิคุ้มกันของตนเอง ทำให้สร้างอินซูลินไม่ได้ ทำให้ตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูง สาเหตุแน่นอนยังไ�...

f t g m

ภาคี

 

                       

   

 

ค้นหา